Breaking News
Loading...
วันจันทร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2557

ประโยชน์จากน้ำมะพร้าว


“น้ำมะพร้าวอ่อน” ผิวพรรณสดใสอ่อนเยาว์ป้องกันสารพัดโรค มีฤทธิ์เย็น เป็นเครื่องดื่มฤดูร้อนที่ดีมากน้ำมะพร้าวอ่อนคือ น้ำทิพย์จากสวรรค์ ทำให้ผิวพรรณดีดูอ่อนกว่าวัย มีเอสโตรเจนสูงป้องกันอาการวัยทอง ป้องกันอัลไซเมอร์ เป็นน้ำเกลือแร่ธรรมชาติ มีฤทธิ์สมานแผล รักษาโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

ในทางอายุรเวช น้ำมะพร้าวคือน้ำบริสุทธิ์ มีคุณสมบัติเป็นธาตุเย็น ช่วยล้างพิษ ดูดซับและขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยสดใส มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนและแก่ ได้รับการยืนยันในทางการแพทย์ว่าช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งหลายคนจะเข้าใจผิดว่าเนื้อมะพร้าวและกะทิจะทำลายสุขภาพ ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะในเนื้อมะพร้าวมีไขมันเชิงเดี่ยวเผาผลาญได้ง่าย ทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานในการเผาผลาญจึงถือได้ว่าช่วยลดความอ้วนได้อีกทางหนึ่งด้วย

น้ำมะพร้าวอ่อนเป็นน้ำเกลือแร่ธรรมชาติ (Mineral Water) ในหนึ่งผลมีปริมาณน้ำ 400-465 ซีซี ดื่มแล้วร่างกายจะได้รับวิตามินบี วิตามินซี เพียงพอกับความต้องการต่อวันโดยไม่ต้องหาเพิ่มจากแหล่งไหนอีกเลย โดยมีวิตามินดังนี้คือ niacin, pantothenic acid, biotin, riboflavin, folic acid ,thiamin pyridoxine และยังมีเกลือแร่ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญเช่น sodium, potassium, calcium, magnesium, iron, copper, phosphorus

ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน FAO ส่งเสริมให้พัฒนาน้ำมะพร้าวเป็น Sport Drink เนื่องจากมีเกลือแร่ที่สำคัญสูง ได้รับการยืนยันในทางการแพทย์ว่าช่วยป้องกันโรคหัวใจ เป็นยารักษาโรคหลายชนิดเช่น อหิวาตกโรค คนไข้ที่มีภาวะความเป็นกรดในเลือดสูง โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันและรักษาโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต รักษาโรคท้องมาน (As cites) ได้ด้วย

เนื่องจากมะพร้าวมีลำต้นสูง ต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ ของลำต้นมะพร้าวกว่าจะถึงลูกมะพร้าวที่อยู่ข้างบน น้ำมะพร้าวที่ได้มาจึงมีความบริสุทธิ์สูง เป็นอาหารที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะบริสุทธิ์และเต็มไปด้วยกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมเข้าไปได้ง่าย และน้ำมะพร้าวให้พลังงาน ประมาณ 74 kcal ต่อปริมาณ 200 ml.

เครดิต: เรื่อง ชีวอโรคยา นำมาจาก สรรพคุณผลไม้ไทย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น