7 สิ่งควรเลี่ยง หลีกเลี่ยงกระดูกพรุน
จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพอันดับสอง ข้อมูลทั่วโลกระบุว่า ประชากร 1 ใน 3 ของผู้หญิง และ 1 ใน 8 ของผู้ชาย ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน
ทุกๆ คนคงไม่อยากมีกระดูกเหล็ก ที่ดามเสริม เพราะถ้าเป็นไปได้ ก็คงอยากให้กระดูกแข็งแรงคงทนจนแก่ชรา แต่จะทำอย่างไรล่ะ เพื่อให้กระดูกอยู่กับเราไปอย่างทนทาน นี่คือเคล็ดลับ 7 ข้อ เพื่อรักษากระดูกของท่านให้คงทน
- หลีกเลี่ยงหรืองดอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์จำนวนมาก สารอาหารจากโปรตีนเหล่านั้น ทำให้เกิดการสูญเสียแคลเซียมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระดูก
- หลีกเลี่ยงหรืองดอาหารรสเค็มจัด อาหารรสเค็มมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ร่างกายจะขับแคลเซียมออกมาพร้อมกับโซเดียมด้วย จึงทำให้การสูญเสียแคลเซียมมากขึ้น
- หลีกเลี่ยงหรืองดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะน้ำชา กาแฟ มีส่วนประกอบของคาเฟอีน จะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น
- หลีกเลี่ยงหรืองดน้ำอัดลม เพราะส่วนผสมของฟอสฟอรัสสูงฟอสฟอรัสจะรวมตัวกับแคลเซียมในร่างกาย ทำให้ระดับแคลเซียมในเลือดเสียสมดุล ร่างกายไม่สามารถนำแคลเซียมไปใช้ได้ตามปกติ ทำให้แคลเซียมในร่างกายลดลงได้
- หลีกเลี่ยงหรืองดดื่มสุรา เพราะแอลกอฮอล์จะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย และทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำในปริมาณมากนั้นจะทำให้แคลเซียมลดต่ำลง
- หลีกเลี่ยงหรืองดสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตีนในบุหรี่ขัดขวางการนำแคลเซียมไปใช้
- หลีกเลี่ยงหรืองดยาบางชนิด เช่น ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ยาสเตรียรอยด์ ยารักษาโรคเบาหวาน ยาป้องกันอาการชัก ฮอร์โมนธัยรอยด์ เฮพาริน ซึ่งบั่นทอนความหนาแน่นของเนื้อกระดูก
รายการ “Health Line สายตรงสุขภาพ”
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น